Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 54: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm" - Năm học 2020-2021 - Bùi Vũ Ngọc Trâm
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
- Nhận biết được giá trị của cốm trong đời đời sống và cách thưởng thức cốm trong
nét đẹp văn hóa của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung.
- Phân tích được sự tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc trong lối văn tùy bút của Thạch
Lam.
- Liên hệ được tình yêu của bản thân với những món ăn quê hương mình.
- Vận dụng được cách viết bài văn biểu cảm về tình yêu với món ăn truyền thống
của quê hương.
2. Định hướng năng lực:
- Năng lực tự chủ và tự học đọc – viết giải quyết v n đề trong hoạt động cá nhân
tự mình trải nghiệm món ăn hợp tác giao tiếp trong hoạt động trò chơi.
- Năng lực ngôn ngữ văn học trong hoạt động nhóm khi cá nhân trình bày sản
phẩm hoạt động của mình.
3. Hình thành phẩm chất:
- Phẩm ch t yêu nước, yêu tiếng mẹ đẻ và có ý thức làm phong phú và trong sáng
ngôn ngữ tiếng Việt từ hoạt động nhóm để hiểu được rõ giá trị của cốm, mô tả
được cách thưởng thức cốm và và thông qua hoạt động trò chơi kể tên những món
ăn đặc sản của quê hương em
- Phẩm ch t trách nhiệm chăm chỉ từ thái độ tôn trọng và giữ gìn, bảo vệ các giá
trị văn hóa người Việt Nam thông qua vai trò cá nhân trong hoạt động nhóm.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
- Máy tính, máy chiếu, bảng tương tác.
- Tranh ảnh, video, sản phẩm trực quan
Tóm tắt nội dung tài liệu: Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 54: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm" - Năm học 2020-2021 - Bùi Vũ Ngọc Trâm
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH YÊN BÁI KẾ HOẠCH BÀI DẠY Tiết 54 - Văn bản MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Tiết 2) Môn học: Ngữ văn 7 Ngày soạn: 06/12/2020 Người thực hiện: Bùi Vũ Ngọc Trâm - Trường PTDTNT Yên Bình I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Nhận biết được giá trị của cốm trong đời đời sống và cách thưởng thức cốm trong nét đẹp văn hóa của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. - Phân tích được sự tinh tế, nhẹ nhàng mà sâu sắc trong lối văn tùy bút của Thạch Lam. - Liên hệ được tình yêu của bản thân với những món ăn quê hương mình. - Vận dụng được cách viết bài văn biểu cảm về tình yêu với món ăn truyền thống của quê hương. 2. Định hướng năng lực: - Năng lực tự chủ và tự học đọc – viết giải quyết v n đề trong hoạt động cá nhân tự mình trải nghiệm món ăn hợp tác giao tiếp trong hoạt động trò chơi. - Năng lực ngôn ngữ văn học trong hoạt động nhóm khi cá nhân trình bày sản phẩm hoạt động của mình. 3. Hình thành phẩm chất: - Phẩm ch t yêu nước, yêu tiếng mẹ đẻ và có ý thức làm phong phú và trong sáng ngôn ngữ tiếng Việt từ hoạt động nhóm để hiểu được rõ giá trị của cốm, mô tả được cách thưởng thức cốm và và thông qua hoạt động trò chơi kể tên những món ăn đặc sản của quê hương em - Phẩm ch t trách nhiệm chăm chỉ từ thái độ tôn trọng và giữ gìn, bảo vệ các giá trị văn hóa người Việt Nam thông qua vai trò cá nhân trong hoạt động nhóm. II. Thiết bị dạy học và học liệu - Máy tính, máy chiếu, bảng tương tác. - Tranh ảnh, video, sản phẩm trực quan III. Phương pháp và kỹ thuật dạy học: - Trò chơi - Phương pháp thảo luận nhóm, trải nghiệm thực tế IV. Tiến trình dạy học 1. Hoạt động 1: Mở đầu Mục đích Nội dung Sản phẩm Cách thực hiện Tạo hứng thú học tập cho học sinh khi hệ thống kiến thức của tiết học trước và tạo tâm thế cho học sinh bước vào tiết học. Chơi trò chơi mô phỏng “Đường lên đỉnh Olympia” Trả lời được các câu hỏi trong trò chơi và có tâm thế sẫn sàng vui vẻ bước vào tiết học Bước 1: Giao nhiệm vụ: - Gv: Cho học sinh chia làm 2 đội chơi theo 2 dãy để cùng thi tài kiến thức - Học sinh nghiên cứu luật chơi cách chơi. Cụ thể: Các bạn sẽ trải qua 3 vòng thi để bước vào vòng cuối cùng là vòng về đích. Mỗi vòng sẽ có 2 câu hỏi đội nào có câu trả lời đúng sớm nh t sẽ được đi tiếp. Bước 2: HS chọn câu hỏi suy nghĩ để trả lời. Bước 3: Hs liên kết các câu trả lời để nắm được kiến thức của bài học ở tiết học trước. Bước 4: GV nhận xét dẫn dắt vào bài. (Cả 2 đội đã dành phần thắng và chúng ta cùng nhau bước vào phần cuối cùng là phần: Về đích – chính là nội dung bài học ngày hôm nay) 2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới Mục đích Nội dung Sản phẩm Cách thực hiện Xác định được các giá trị của cốm. Rút ra bài học II. Phân tích văn bản 2 - Giá trị của cốm : Hoạt động theo nhóm II. Phân tích văn bản 2 - Giá trị của cốm : - Cốm là đặc sản dân tộc - Cốm là thức quà thiêng liêng Bước 1: GV giao nhiệm vụ: + Nhiệm vụ 1: Thảo luận nhóm (nhóm 4 người, mỗi người có 1 phút - ghi lại 1 ý kiến về giá trị của cốm được Thạch Lam trình bày trong văn bản) - Cốm là đặc sản của dân tộc. - Cốm là quà của đồng quê - Cốm làm quà sêu tết. - Cốm để dẫn cưới có tính ch t lễ nghi trang trọng. Câu văn nào nêu khái quát giá trị → Cốm mang giá trị vật chất, tinh thần, nét đẹp văn hóa Việt Nam của cốm? “ Cốm là thức quà...An Nam” + Nhiệm vụ 2: Thảo luận nhóm theo phiếu học tập (Các nhóm thảo luận 2 phút, mỗi người trả lời 1 câu hỏi trong phiếu học tập và tổng hợp thành kết quả chung của nhóm mình) - Câu 1: Em hiểu sêu tết là gì? (chú thích sgk – T161) - Câu 2: Thạch Lam chỉ ra sự hòa hợp giữa hồng và cốm trên phương diện nào?Tác giả sử dụng nghệ thuật gì để nói về sự hòa hợp đó? (phương diện màu sắc và hương vị. Nghệ thuật so sánh) - Câu 3: Thạch Lam phê phán điều gì? (Phê phán sự lai căng bắt chước nước ngoài) - Câu 4: Em rút ra bài học gì? (Cốm mang giá trị vật ch t, tinh thần, nét đẹp văn hóa Việt Nam) Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành nhiệm vụ. Bước 3: HS trình bày trước lớp, các HS khác nhận xét, bổ sung. Bước 4: GV nhận xét, bổ sung và chốt kiến thức. Biết được: Cách thưởng thức cốm. Rút ra bài học 3. Cách thưởng thức cốm: Hoạt động nhóm đi từ trải nghiệm bản thân đến nội dung bài học. 3. Cách thưởng thức cốm Bước 1: GV giao nhiệm vụ1: GV chia cốm theo các nhóm bàn để HS tự mình ăn cốm và đưa ra cảm nhận của bản thân với 2 nội dung: - Miêu tả lại cách ăn của em? - Em cảm nhận gì về màu sắc và hương vị của món em vừa ăn? (Gọi 4 HS theo quan sát của GV: ăn - Thanh nhã, lịch sự, nhẹ nhàng, không kiểu cách. →Thế hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhiều và nhanh; Ăn nhiều và chậm; Ăn ít và nhanh; Ăn ít và chậm ) GV giao nhiệm vụ2: Hoạt động cá nhân và hoạt động bàn - Câu 1: Thạch Lam nói gì về cách ăn cốm? (ăn từng chút ít, thong thả, ngẫm nghĩ Thanh nhã, lịch sự) - Câu 2: Với người mua cốm, nhà văn có lời đề nghị như thế nào? Nhận xét cách sử dụng các câu văn của tác giả? (Hỡi các bà mua hàng... hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve... Hỡi : Kêu gọi Hãy, phải, nên - khuyên nhủ) - Câu 3: 2 câu văn cuối bài thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả ? (Trân trọng, thành kính ) - Câu 4: Em rút ra bài học gì? (Trân trọng, giữ gìn văn hóa dân tộc) Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ, GV quan sát HS làm việc, hỗ trợ HS, theo dõi quá trình làm việc của HS. Bước 3: Đại diện HS các nhóm báo cáo kết quả làm việc, HS nhóm khác nhận xét bổ sung. Bước 4: GV đánh giá nhận xét kết quả làm việc của HS và chốt kiến thức Hệ thống được nội dung chính của bài học III. Tổng kết Hoạt động cá nhân, theo nhóm cặp để tổng kết nội dung bài học III. Tổng kết Bước 1- GV giao nhiệm vụ: Thực hiện hoạt động cá nhân theo câu hỏi của GV: - Em hãy khái quát những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của văn bản “Một thứ quà của lúa non: cốm”? * Ghi nhớ: sgk – T163 (Cảm nhận tinh tế, sâu sắc, ngôn ngữ giàu sắc thái biểu cảm đậm ch t trữ tình. Ngợi ca giá trị đặc sắc của cốm và nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt Nam) - GV cho HS đọc ghi nhớ trong SGK. Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ, GV quan sát HS làm việc, hỗ trợ HS, theo dõi quá trình làm việc của HS. Bước 3: HS báo cáo kết quả làm việc, HS khác nhận xét bổ sung. Bước 4: GV đánh giá nhận xét kết quả làm việc của HS và chốt kiến thức 3. Hoạt động 3: Luyện tập III. Luyện tập Mục đích Nội dung Sản phẩm Cách thực hiện Học sinh tìm ra được những món ăn là đặc sản của quê hương minh. Kể tên những món ăn đặc sản của quê hương mình? (với hoạt động trò chơi tiếp sức ai nhanh hơn) III. Luyện tập Bài tập luyện tập: Các món ăn đặc sản quê hương Yên Bái + Cốm Tú Lệ + Táo mèo + Trâu gác bếp + Xôi ngũ sắc + Bưởi Đại Minh + Chè cổ thụ Suối Giàng Bước 1: GV giao nhiệm vụ: Thực hiện trò chơi ai nhanh hơn -GV chia lớp làm 2 đội kể tên những món ăn đặc sản của quê hương minh. -Nhóm nào có nhiều đáp án đúng, nhóm đó dành phần thắng cuộc. Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ, GV quan sát HS làm việc, hỗ trợ HS, theo dõi quá trình làm việc của HS. Bước 3: GV quan sát HS làm việc, hỗ trợ HS, theo dõi quá trình làm việc của HS. Bước 4: GV đánh giá nhận xét kết quả làm việc của HS và chốt đáp án 4. Hoạt động 4: Vận dụng a) Mục đích: Học sinh vận dụng được các kiến thức để hoàn thành phần bài tập vận dụng. b) Nội dung: Viết đoạn văn biểu cảm 100 từ về một món ăn của quê hương mình c) Sản phẩm: Học sinh viết được đoạn văn đúng hình thức, nội dung và có sử dụng phương thức biểu đạt: biểu cảm d) Cách thức thực hiện: - GV giao nhiệm vụ: Thực hiện hoạt động cá nhân giải quyết bài tập vận dụng - HS thực hiện nhiệm vụ, GV hỗ trợ HS, theo dõi quá trình làm việc của HS. - HS báo cáo kết quả làm việc cho GV - GV đánh giá nhận xét kết quả làm việc của HS
File đính kèm:
- giao_an_ngu_van_lop_7_tiet_54_van_ban_mot_thu_qua_cua_lua_no.pdf