Đề thi tuyển sinh vào Lớp 10 môn Ngữ văn - Đề 1 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đồng Hướng (Có đáp án)
Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi:
“ Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nào vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái im lặng lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì như những nhát chổi lớn muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung… những lúc im lặng lạnh cóng mà lại hừng hực như cháy. Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được.”
Câu 1. Đoạn văn trên trích trong tác phẩm nào?
a. Những ngôi sao xa xôi b. Lặng lẽ Sa Pa
c. Chiếc lược ngà d. Làng
Câu 2. Tác giả của đoạn văn trên là ai?
a. Nguyễn Thành Long b. Nguyễn Quang Sáng
c. Kim Lân d. Lê Minh Khuê
Câu 3. Phẩm chất nào của nhân vật được thể hiện rõ nhất trong đoạn văn trên?
a. Có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc.
b. Khiêm tốn.
c. Hiếu khách.
d. Gọn gàng, ngăn nắp.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi tuyển sinh vào Lớp 10 môn Ngữ văn - Đề 1 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đồng Hướng (Có đáp án)

PHÒNG GDĐT KIM SƠN ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT TRƯỜNG THCS ĐỒNG HƯỚNG Năm học 2018 - 2019 MÔN NGỮ VĂN Thời gian làm bài 120 phút ( Đề thi gồm 6 câu, 01 trang) I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: “ Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nào vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái im lặng lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì như những nhát chổi lớn muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung những lúc im lặng lạnh cóng mà lại hừng hực như cháy. Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được.” Câu 1. Đoạn văn trên trích trong tác phẩm nào? a. Những ngôi sao xa xôi b. Lặng lẽ Sa Pa c. Chiếc lược ngà d. Làng Câu 2. Tác giả của đoạn văn trên là ai? a. Nguyễn Thành Long b. Nguyễn Quang Sáng c. Kim Lân d. Lê Minh Khuê Câu 3. Phẩm chất nào của nhân vật được thể hiện rõ nhất trong đoạn văn trên? a. Có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. b. Khiêm tốn. c. Hiếu khách. d. Gọn gàng, ngăn nắp. Câu 4. Câu văn “Cái im lặng lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì như những nhát chổi lớn muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung” sử dụng những biện pháp tu từ nào? a. So sánh và ẩn dụ. b. Nhân hóa và ẩn dụ. c. So sánh và nhân hóa. d. Ẩn dụ và hoán dụ. II. PHẦN TỰ LUẬN (8.0 điểm) Câu 5 (3,0 điểm). Cho hai câu thơ sau: “Biển cho ta cá như lòng mẹ Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.” a) Nêu xuất xứ của hai câu thơ trên. b) Xác định biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ “Biển cho ta cá như lòng mẹ”. Nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó. c) Từ ý thơ trên em hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 câu) trình bày suy nghĩ của em về vai trò của biển đảo và trách nhiệm của tuổi trẻ với việc bảo vệ biển đảo. Câu 6 (5,0 điểm) Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ. HẾT PHÒNG GDĐT KIM SƠN HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI TUYỂN SINH TRƯỜNG THCS ĐỒNG HƯỚNG VÀO LỚP 10 THPT Năm học 2018-2019 MÔN: NGỮ VĂN (Hướng dẫn chấm gồm 03 trang) I. Phần trắc nghiệm (2,0 điểm) Câu Đáp án Điểm 1 b. Lặng lẽ Sa Pa 0.5 điểm 2 a. Nguyễn Thành Long 0.5 điểm 3 a. Có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. 0.5 điểm 4 c. So sánh và nhân hóa. 0.5 điểm II. PHẦN TỰ LUẬN (8.0 điểm) Câu Đáp án Điểm a. Hai câu thơ trên được trích trong văn bản “ Đoàn thuyền đánh 0,25điểm. cá” Tác giả Huy Cận 0.25 điểm b. Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ: So sánh 0,25điểm - Tác dụng: Tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt, thể hiện lòng biết ơn sâu nặng của ngư dân đối với biển cả quê hương 0,25điểm c. - Hình thức viết đúng đoạn văn (khoảng 10- 15 câu) - Nội 0.25 điểm dung đảm bảo theo yêu cầu. Cụ thể: * Giải thích khái quát nội dung ý thơ: Biển rất giàu đẹp, cho con người nguồn hải sản vô cùng phong phú. Biển cả đối với ngư dân có ý nghĩa bao la như lòng 0,25 điểm 5 mẹ, chở che, nuôi nấng họ lớn lên, bao bọc họ bằng một tình cảm trìu mến, thân thương. * Bàn luận: + Khẳng định được vai trò quan trọng của biển đảo: Biển đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, chứa đựng nguồn 0,75điểm tài nguyên vô tận (hải sản, khoáng sản... ), cửa ngõ thông thương với thế giới, có vị trí quan trọng về quân sự * Thái độ trách nhiệm, nhận thức, hành động: Yêu mến, tự hào về biển đảo, có trách nhiệm bảo vệ biển đảo: Ra sức học tập, lao động, tham gia vào những hoạt động hướng về biển đảo như bảo vệ môi trường(không xả thải làm ô nhiễm biển, dọn dẹp vệ sinh), đấu tranh bảo vệ biển đảo trên các 0,75điểm diễn đàn một cách hợp pháp trước hành động xâm lược của các thế lực bên ngoài đúng đường lối, chủ trương của Đảng, nhà nước. Không hành động bột phát, manh động, nêu cao cảnh giác...là hậu phương giúp đỡ gia đình của người lính biển đảo,viết thư thăm hỏi động viên để các anh yên tâm làm nhiệm vụ, sẵn sàng lên đường nhập ngũ bảo vệ biển đảo * Về kĩ năng: Học sinh biết viết bài văn cảm nhận về nhân vật trong tác phẩm văn học có bố cục rõ ràng, diễn đạt trong sáng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu. * Về kiến thức: Học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách khác nhau nhưng cần nêu được những ý cơ bản sau: 6 a. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật Vũ Nương (giới thiệu khái 0.5 điểm quát vẻ đẹp của Vũ Nương: đẹp người, đẹp nết ) b.Thân bài: b1) Cảm nhận về vẻ đẹp của Vũ Nương: Đẹp người,đẹp nết: Tính tình đã thùy mị nết na,lại thêm tư dung tốt đẹp - Vũ Nương là người vợ thủy chung hết lòng yêu thương chồng, vun vén hạnh phúc gia đình 1.0 điểm + Những ngày đầu chung sống ( dẫn chứng- bình ) + Khi tiễn chồng ra trận. ( dẫn chứng- bình ) + Khi chồng đi xa. ( dẫn chứng- bình giá) + Khi chồng trở về. ( mong được hưởng hạnh phúc nhưng bị chồng nghi oan nàng vẫn nhẹ nhàng, thùy mị giãi bày.) ( dẫn chứng- bình giá) - Vũ Nương là một người con dâu hiếu thảo: + Khi mẹ chồng ốm ( dẫn chứng- bình ) + Khi mẹ chồng mất ( dẫn chứng- bình ) 0.5 điểm - Vũ Nương là một người mẹ yêu con, đảm đang, tháo vát : + Đảm đang: sinh nở một mình, một mình nuôi con thơ, chăm mẹ già đau ốm, thay chồng vun vén quán xuyến việc gia 1.0điểm đình, lo tang ma cho mẹ chu tất. ( dẫn chứng- bình ) - Vũ Nương là một người trọng nhân phẩm, tình nghĩa, nhân hậu, vị tha : + Đặt danh dự cao hơn cả mạng sống( dẫn chứng- bình ) + Dù ở thủy cung vẫn luôn quan tâm đến người thân ( dẫn chứng- bình ) . + Sẵn sàng tha thứ cho Trương Sinh, ở lại thủy cung để 1.0 điểm báo đền ơn cứu mạng của đức Linh Phi( dẫn chứng- bình ). b2) Đánh giá về nghệ thuật : - Truyện có kết cấu hai phần để làm hoàn chỉnh thêm nét đẹp của Vũ Nương, tạo nên cái kết có hậu, làm nên tính truyền kì cho tác phẩm, là bài học đắt giá cho Trương Sinh. - Truyện có kịch tính, thắt nút mở nút gây bất ngờ. - Truyện có sự đan xen giữa yếu tố thực và yếu tố ảo. 0.5 điểm c. Kết bài : 0.5 điểm - Khẳng định vẻ đẹp của Vũ Nương. - Liên hệ đến hình ảnh người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Giám khảo cho điểm tối đa khi bài viết đảm bảo tốt hai yêu cầu về kiến thức và kĩ năng làm bài, cần trân trọng những bài viết sáng tạo, có chất văn. Lưu ý: Điểm của bài thi là điểm tổng các câu cộng lại; cho điểm từ 0 đến 10. Điểm lẻ không làm tròn. -----------------------Hết------------------------ PHẦN KÝ XÁC NHẬN: TÊN FILE ĐỀ THI: NGỮ VĂN -TS 10 – 2018 – 2019 - ĐỒNG HƯỚNG 1 MÃ ĐỀ THI ( DO SỞ GD- ĐT GHI ) TỔNG SỐ TRANG (ĐỀ THI VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM) LÀ: 04 TRANG NGƯỜI RA ĐỀ THI NGƯỜI THẨM ĐỊNH VÀ XÁC NHẬN CỦA BGH PHẢN BIỆN Nguyễn Thị Thu Hiền Phạm Thị Thúy Hà
File đính kèm:
de_thi_tuyen_sinh_vao_lop_10_mon_ngu_van_de_1_nam_hoc_2018_2.doc