Đề kiểm tra Học kì 1 Sinh học Lớp 7 - Năm học 2013-2014 - Trường THCS Vĩnh Trị (Có đáp án)

Câu 1. Hãy nêu đặc điểm chung của ngành động vật nguyên sinh ? ( 2 điểm )

Câu 2. Hãy trình bày vai trò của ngành thân mềm ? ( 3,5 điểm )

Câu 3. So sánh hình thức mọc chồi của thủy tức và san hô?(1 điểm )

Câu 4. Hãy cho biết biện pháp để phòng chống giun dẹp kí sinh ? ( 1 điểm )

Câu 5. Trình bày những đặc điểm dễ nhận dạng của sâu bọ ? ( 1,5 điểm )

Câu 6. Nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt cá sụn và cá xương ? ( 1 điểm )

 

doc 3 trang cucpham 22/07/2022 2760
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra Học kì 1 Sinh học Lớp 7 - Năm học 2013-2014 - Trường THCS Vĩnh Trị (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề kiểm tra Học kì 1 Sinh học Lớp 7 - Năm học 2013-2014 - Trường THCS Vĩnh Trị (Có đáp án)

Đề kiểm tra Học kì 1 Sinh học Lớp 7 - Năm học 2013-2014 - Trường THCS Vĩnh Trị (Có đáp án)
 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014
MÔN: SINH HỌC-KHỐI 7
Tên các chủ đề
Nhận biết
Thông hiểu
Vận dụng
Tổng
Thấp
cao
1. Ngành động vật nguyên sinh
Số câu: 
Số điểm: 
Hãy nêu đặc điểm chung của ngành động vật nguyên sinh ?
1 câu 
2 điểm
1 câu
2 điểm
2. Ngàng ruột khoang
Số câu: 
Số điểm: 
So sánh hình thức mọc chồi của thủy tức và san hô?
1 câu
1 điểm
1 câu
1 điềm
3. Các ngành giun 
Số câu: 
Số điểm:
Hãy cho biết biện pháp để phòng chống giun dẹp kí sinh ?
1 câu
1 điểm
1 câu
1 điểm
4. Ngành thân mềm
Số câu: 
Số điểm:
Hãy trình bày vai trò của ngành thân mềm ?
1 câu
3,5 điểm
1 câu
3,5 điểm
5. Ngành chân khớp
Số câu: 
Số điểm:
Trình bày những đặc điểm dễ nhận dạng của sâu bọ ?
1 câu
1,5 điểm
1 câu
1,5 điểm
6. Ngành động vật có xương sống
Số câu: 
Số điểm:
Nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt cá sụn và cá xương ?
1 câu
1 điểm
1 câu
1 điểm
Tổng số câu:
Tổng số điêm:
Tỉ lệ %:
2 câu
5,5 điểm
55%
3 câu
3,5 điểm
35%
1 câu
1 điểm
10%
6 câu
10 điểm
100%
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2013-2014
MÔN: SINH HỌC- KHỐI 7
(Thời gian làm bài 45 phút-hình thức tự luận)
Câu 1. Hãy nêu đặc điểm chung của ngành động vật nguyên sinh ? ( 2 điểm )
Câu 2. Hãy trình bày vai trò của ngành thân mềm ? ( 3,5 điểm )
Câu 3. So sánh hình thức mọc chồi của thủy tức và san hô?(1 điểm )
Câu 4. Hãy cho biết biện pháp để phòng chống giun dẹp kí sinh ? ( 1 điểm )
Câu 5. Trình bày những đặc điểm dễ nhận dạng của sâu bọ ? ( 1,5 điểm )
Câu 6. Nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt cá sụn và cá xương ? ( 1 điểm )
---HẾT---
HƯỚNG DẪN CHẤM SINH 7 – HK 1 2013-2014
Câu 1. Hãy nêu đặc điểm chung của ngành động vật nguyên sinh ? ( 2 điểm)
- Cơ thể có kích thước hiển vi , chỉ là một tế bào nhưng đảm nhiệm mọi chức năng sống. ( 0,5 điểm )
- Phần lớn dị dưỡng .( 0,5 điểm )
- Di chuyển bằng chân giả, lông bơi hay roi bơi hoặc tiêu giảm . ( 0,5 điểm )
- Sinh sản vô tính theo kiểu phân đôi. ( 0,5 điểm )
Câu 2. Hãy trình bày vai trò của ngành thân mềm ? ( 3,5 điểm )
* Lợi ích :
+ Làm thực phẩm cho con người, làm thức ăn cho động vật khác . ( 0,5 điểm )
+ Làm đồ trang sức, làm vật trang trí. ( 0,5 điểm )
+ Làm sạch môi trường nước. ( 0,5 điểm )
+ Có giá trị xuất khẩu.( 0,5 điểm )
+ Có giá trị về mặt địa chất. ( 0,5 điểm )
* Tác hại :
+ Có hại cho cây trồng. ( 0,5 điểm )
+ Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán . ( 0,5 điểm )
Câu 3. So sánh hình thức mọc chồi của thủy tức và san hô?(1 điểm )
- Thủy tức: chồi con đủ lớn tách rời cơ thể mẹ phát triển thành cơ thể mới. (0,5 điểm)
- San hô: chồi con không tách rời cơ thể mẹ, tiếp tục phát triển thành tập đoàn. (0,5 điểm)
Câu 4. Biện pháp phòng chống giun dẹp kí sinh ( 1 điểm )
- Ăn chín , uống sôi . ( 0,25 điểm )
- Vệ sinh an toàn thực phẩm . ( 0,25 điểm )
- Đi hố xí hợp vệ sinh . ( 0,25 điểm )
- Tránh tiếp xúc nước ô nhiễm . ( 0,25 điểm )
* Lưu ý : ở ý vệ sinh an toàn thực phẩm học sinh có thể ghi là rửa sạch rau , quả sống ... vẫn chấm 0,25 điểm .
Câu 5. Trình bày những đặc điểm dễ nhận dạng của sâu bọ? (1,5 điểm)
+ Đầu có 1 đôi râu...(0,5 điểm)
+ Ngực có 3 đôi chân và 2 đôi cánh(1,0 điểm)
Câu 6. Nêu đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt cá sụn và cá xương? (1,0 điểm)
- Cá xương: có bộ xương cấu tạo bằng chất xương. (0,5 điểm)
- Cá sụn: có bộ xương được cấu tạo từ chất sụn. (0,5 điểm)

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ki_1_sinh_hoc_lop_7_nam_hoc_2013_2014_truong.doc