Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"

Giá trị của cốm

Cốm là đặc sản của dân tộc

Cốm là món quà của đồng quê

Cốm làm quà sêu tết

Cốm để dẫn cưới có tính chất lễ nghi trang trọng

Cách thưởng thức cốm

Thanh nhã,

Lịch sự,

Nhẹ nhàng,

Không kiểu cách.

→Thể hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

 Tổng kết

1. Nghệ thuật

- Lời văn trang trọng, tinh tế, đầy cảm xúc, giàu chất thơ.

- Chọn lọc chi tiết gợi nhiều liên tưởng.

- Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt.

2. Nội dung

Bài văn là sự thể hiện thành công những cảm xúc lắng đọng, tinh tế mà sâu sắc của Thạch Lam về văn hóa và lối sống của người Hà Nội

 

pptx 30 trang cucpham 20/07/2022 2340
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"

Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM 
VỀ DỰ TIẾT HỌC 
ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH 
OLYMPIA 
VÒNG 1 
KHỞI ĐỘNG 
 QUAN SÁT VIDEO VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI 
CHO BIẾT VIDEO TRÊN KHIẾN EM LIÊN TƯỞNG TỚI VĂN BẢN NÀO TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN 7? 
 A. Một thứ quà của lúa non: Cốm 
 B. Tiếng gà trưa 
ĐÁP ÁN 
Một thứ quà của lúa non: Cốm 
1 
ANS 
BACK 
10 
9 
8 
7 
6 
5 
4 
3 
2 
1 
0 
TÁC GIẢ CỦA VĂN BẢN EM VỪA TÌM ĐƯỢC LÀ AI? 
 A. HỒ XUÂN HƯƠNG 
 B. XUÂN QUỲNH 
 C. BÀ HUYỆN THANH QUAN 
 D. THẠCH LAM 
ĐÁP ÁN 
THẠCH LAM 
2 
ANS 
BACK 
10 
9 
8 
7 
6 
5 
4 
3 
2 
1 
0 
VÒNG 2 
VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT 
1 
2 
3 
5 
- 
0 
3 
5 
3 
Đ 
C 
Á 
T 
G 
N 
Ộ 
NGUỒN GỐC 
HÌNH THÀNH CỐM 
ANS 
Thạch Lam mở đầu bài viết về cốm bằng hình ảnh nào ? 
ANS 
BACK 
TIME 
20 
1 
19 
18 
17 
16 
15 
14 
13 
12 
11 
10 
9 
8 
7 
6 
5 
4 
3 
2 
1 
0 
Ô CHỮ SỐ 1 
hương thơm của lá sen 
Tác giả ca ngợi cốm làng Vòng nổi tiếng với hình ảnh nào? 
ANS 
BACK 
TIME 
20 
2 
19 
18 
17 
16 
15 
14 
13 
12 
11 
10 
9 
8 
7 
6 
5 
4 
3 
2 
1 
0 
Ô CHỮ SỐ 2 
cô hàng cốm xinh xinh 
VÒNG 3 
TĂNG TỐC 
Thạch Lam cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm được kết tinh từ đâu? 
CỘI NGUỒN TỪ THIÊN NHIÊN 
A 
CẢ 2 PHƯƠNG ÁN TRÊN 
C 
CỘI NGUỒN TỪ BÀN TAY LAO ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI 
B 
1 
ANS 
TIME 
30 
29 
28 
27 
26 
25 
24 
23 
22 
21 
20 
19 
18 
17 
16 
15 
14 
13 
12 
11 
10 
9 
8 
7 
6 
5 
4 
3 
2 
1 
0 
VÒNG 4 
VỀ ĐÍCH 
MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON : CỐM 
 Thạch Lam 
Tiết 54: Bài 14 (Tiết 2) 
 Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) 
II. Phân tích văn bản 
2. Giá trị của cốm 
Thảo luận nhóm: 
Nhóm 4 người, mỗi người có 1 phút - ghi lại 1 ý kiến về giá trị của cốm được Thạch Lam trình bày trong văn bản 
Cốm là đặc sản của dân tộc 
Cốm là món quà của đồng quê 
Cốm làm quà sêu tết 
Cốm để dẫn cưới có tính chất lễ nghi trang trọng 
2. Giá trị của cốm 
Hồng cốm tốt đôi 
2. Giá trị của cốm 
→ Cốm mang giá trị vật chất, tinh thần, nét đẹp văn hóa Việt Nam 
Thạch Lam đã phê phán điều gì? 
Em rút ra bài học gì từ giá trị của cốm? 
 Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) 
II. Phân tích văn bản 
2. Giá trị của cốm 
3. Cách thưởng thức cốm 
Góc trải nghiệm 
PHIẾU HỌC TẬP 
 Mỗi nhóm 4 người, mỗi người trong nhóm sẽ trả lời 1 câu theo nội dung phiếu học tập và tổng hợp thành sản phẩm của nhóm. 
Câu 1 : 
Thạch Lam nói gì về cách ăn cốm? 
Câu 2: 
Với người mua cốm, nhà văn có lời đề nghị như thế nào? Thạch Lam sử dụng kiểu câu gì? Nhận xét? 
Câu 3: 
2 câu văn cuối bài thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả Thạch Lam ? 
Câu 4 : Em rút ra bài học gì? 
PHIẾU HỌC TẬP 
 Mỗi nhóm 4 người, mỗi người trong nhóm sẽ trả lời 1 câu theo nội dung phiếu học tập và tổng hợp thành sản phẩm của nhóm. 
Câu 1 : 
Thạch Lam nói gì về cách ăn cốm? 
Câu 2: 
Với người mua cốm, nhà văn có lời đề nghị như thế nào? Thạch Lam sử dụng kiểu câu gì? Nhận xét? 
Câu 3: 
2 câu văn cuối bài thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả Thạch Lam ? 
Câu 4 : Em rút ra bài học gì? 
Ăn từng chút ít, thong thả, ngẫm nghĩ 
 Thanh nhã, lịch sự 
- Hỡi các bà mua hàng... hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve... 
- Tác giả sử dụng kiểu câu cầu khiến: 
Hỡi : Kêu gọi 
Hãy, phải, nên - khuyên nhủ 
Thể hiện thái độ trân trọng, thành kính và sự yêu mến món quà quê hương 
Thế hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc 
 Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) 
II. Phân tích văn bản 
2. Giá trị của cốm 
3. Cách thưởng thức cốm 
Thanh nhã, 
Lịch sự, 
Nhẹ nhàng, 
Không kiểu cách. 
→ Thể hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc 
 Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) 
II. Phân tích văn bản 
III. Tổng kết 
 1. Nghệ thuật 
- Lời văn trang trọng, tinh tế, đầy cảm xúc, giàu chất thơ. 
- Chọn lọc chi tiết gợi nhiều liên tưởng. 
- Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt. 
 2. Nội dung 
Bài văn là sự thể hiện thành công những cảm xúc lắng đọng, tinh tế mà sâu sắc của Thạch Lam về văn hóa và lối sống của người Hà Nội 
 Em hãy khái quát những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của văn bản “Một thứ quà của lúa non: cốm” – Thạch Lam? 
GÓC TÌM TÒI MỞ RỘNG 
AI NHANH HƠN 
 Trong vòng 1 phút 30 giây, 
4 đội sẽ thi xem đội nào ghi được 
nhiều món ăn đặc trưng của Yên Bái nhất 
Luật chơi: - Mỗi lượt sẽ có 1 bạn lên bảng ghi đáp án 
 - Mang phấn về chuyển phấn cho người chơi tiếp theo (phấn chỉ được chuyển trên tay, không được đặt xuống) 
 - Người chơi tiếp theo đã đứng sẵn ở vạch xuất phát, nhận phấn và thực hiện ghi lên bảng đáp án đúng 
 - Tiêp tục cho đến khi hết giờ 
THỜI GIAN 
1 : 30 
1 : 29 
1 : 28 
1 : 27 
1 : 26 
1 : 25 
1 : 24 
1 : 23 
1 : 22 
1 : 21 
1 : 20 
1 : 19 
1 : 18 
1 : 17 
1 : 16 
1 : 15 
1 : 14 
1 : 13 
1 : 12 
1 : 11 
1 : 10 
1 : 09 
1 : 08 
1 : 07 
1 : 06 
1 : 05 
1 : 04 
1 : 03 
1 : 02 
1 : 01 
1 : 00 
0 : 59 
0 : 58 
0 : 57 
0 : 56 
0 : 55 
0 : 54 
0 : 53 
0 : 52 
0 : 51 
0 : 50 
0 : 49 
0 : 48 
0 : 47 
0 : 46 
0 : 45 
0 : 44 
0 : 43 
0 : 42 
0 : 41 
0 : 40 
0 : 39 
0 : 38 
0 : 37 
0 : 36 
0 : 35 
0 : 34 
0 : 43 
0 : 32 
0 : 31 
0 : 30 
0 : 29 
0 : 28 
0 : 27 
0 : 26 
0 : 25 
0 : 24 
0 : 23 
0 : 22 
0 : 21 
0 : 20 
0 : 19 
0 : 18 
0 : 17 
0 : 16 
0 : 15 
0 : 14 
0 : 13 
0 : 12 
0 : 11 
0 : 10 
0 : 09 
0 : 08 
0 : 07 
0 : 06 
0 : 05 
0 : 04 
0 : 03 
0 : 02 
0 : 01 
0 : 00 
HẾT GIỜ 
ĐỒNG HỒ ĐẾM NGƯỢC 
T HỜI GIAN 1 : 30 
COUNTDOWN 1 : 30 
START TIMER 
1 : 30 
1 : 29 
1 : 28 
1 : 27 
1 : 26 
1 : 25 
1 : 24 
1 : 23 
1 : 22 
1 : 21 
1 : 20 
1 : 19 
1 : 18 
1 : 17 
1 : 16 
1 : 15 
1 : 14 
1 : 13 
1 : 12 
1 : 11 
1 : 10 
1 : 09 
1 : 08 
1 : 07 
1 : 06 
1 : 05 
1 : 04 
1 : 03 
1 : 02 
1 : 01 
1 : 00 
0 : 59 
0 : 58 
0 : 57 
0 : 56 
0 : 55 
0 : 54 
0 : 53 
0 : 52 
0 : 51 
0 : 50 
0 : 49 
0 : 48 
0 : 47 
0 : 46 
0 : 45 
0 : 44 
0 : 43 
0 : 42 
0 : 41 
0 : 40 
0 : 39 
0 : 38 
0 : 37 
0 : 36 
0 : 35 
0 : 34 
0 : 43 
0 : 32 
0 : 31 
0 : 30 
0 : 29 
0 : 28 
0 : 27 
0 : 26 
0 : 25 
0 : 24 
0 : 23 
0 : 22 
0 : 21 
0 : 20 
0 : 19 
0 : 18 
0 : 17 
0 : 16 
0 : 15 
0 : 14 
0 : 13 
0 : 12 
0 : 11 
0 : 10 
0 : 09 
0 : 08 
0 : 07 
0 : 06 
0 : 05 
0 : 04 
0 : 03 
0 : 02 
0 : 01 
0 : 00 
TIME’S UP! 
Lạp xưởng, măng sặt 
Bánh dày mèo (MCC) 
Cá nướng Papinhtop 
Xôi khẩu hang 
Táo mèo 
Trâu gác bếp 
Xôi ngũ sắc 
Bánh chưng đen 
Mật ong rừng 
Chè Suối Giàng 
Rau dớn 
Tôm bay (châu chấu) 
GÓC VẬN DỤNG 
Em hãy viết một đoạn khoảng 100 từ bày tỏ tình yêu của em với một món ăn của quê hương Yên Bái. 
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ 
VÀ CÁC EM HỌC SINH 

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_ngu_van_lop_7_bai_14_tiet_2_van_ban_mot_thu_qua_cu.pptx