Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"
Giá trị của cốm
Cốm là đặc sản của dân tộc
Cốm là món quà của đồng quê
Cốm làm quà sêu tết
Cốm để dẫn cưới có tính chất lễ nghi trang trọng
Cách thưởng thức cốm
Thanh nhã,
Lịch sự,
Nhẹ nhàng,
Không kiểu cách.
→Thể hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
Tổng kết
1. Nghệ thuật
- Lời văn trang trọng, tinh tế, đầy cảm xúc, giàu chất thơ.
- Chọn lọc chi tiết gợi nhiều liên tưởng.
- Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt.
2. Nội dung
Bài văn là sự thể hiện thành công những cảm xúc lắng đọng, tinh tế mà sâu sắc của Thạch Lam về văn hóa và lối sống của người Hà Nội
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Bài 14, Tiết 2: Văn bản "Một thứ quà của lúa non: Cốm"
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM VỀ DỰ TIẾT HỌC ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA VÒNG 1 KHỞI ĐỘNG QUAN SÁT VIDEO VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI CHO BIẾT VIDEO TRÊN KHIẾN EM LIÊN TƯỞNG TỚI VĂN BẢN NÀO TRONG CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN 7? A. Một thứ quà của lúa non: Cốm B. Tiếng gà trưa ĐÁP ÁN Một thứ quà của lúa non: Cốm 1 ANS BACK 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 TÁC GIẢ CỦA VĂN BẢN EM VỪA TÌM ĐƯỢC LÀ AI? A. HỒ XUÂN HƯƠNG B. XUÂN QUỲNH C. BÀ HUYỆN THANH QUAN D. THẠCH LAM ĐÁP ÁN THẠCH LAM 2 ANS BACK 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 VÒNG 2 VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT 1 2 3 5 - 0 3 5 3 Đ C Á T G N Ộ NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH CỐM ANS Thạch Lam mở đầu bài viết về cốm bằng hình ảnh nào ? ANS BACK TIME 20 1 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 Ô CHỮ SỐ 1 hương thơm của lá sen Tác giả ca ngợi cốm làng Vòng nổi tiếng với hình ảnh nào? ANS BACK TIME 20 2 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 Ô CHỮ SỐ 2 cô hàng cốm xinh xinh VÒNG 3 TĂNG TỐC Thạch Lam cảm nghĩ về nguồn gốc của Cốm được kết tinh từ đâu? CỘI NGUỒN TỪ THIÊN NHIÊN A CẢ 2 PHƯƠNG ÁN TRÊN C CỘI NGUỒN TỪ BÀN TAY LAO ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI B 1 ANS TIME 30 29 28 27 26 25 24 23 22 21 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 VÒNG 4 VỀ ĐÍCH MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON : CỐM Thạch Lam Tiết 54: Bài 14 (Tiết 2) Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) II. Phân tích văn bản 2. Giá trị của cốm Thảo luận nhóm: Nhóm 4 người, mỗi người có 1 phút - ghi lại 1 ý kiến về giá trị của cốm được Thạch Lam trình bày trong văn bản Cốm là đặc sản của dân tộc Cốm là món quà của đồng quê Cốm làm quà sêu tết Cốm để dẫn cưới có tính chất lễ nghi trang trọng 2. Giá trị của cốm Hồng cốm tốt đôi 2. Giá trị của cốm → Cốm mang giá trị vật chất, tinh thần, nét đẹp văn hóa Việt Nam Thạch Lam đã phê phán điều gì? Em rút ra bài học gì từ giá trị của cốm? Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) II. Phân tích văn bản 2. Giá trị của cốm 3. Cách thưởng thức cốm Góc trải nghiệm PHIẾU HỌC TẬP Mỗi nhóm 4 người, mỗi người trong nhóm sẽ trả lời 1 câu theo nội dung phiếu học tập và tổng hợp thành sản phẩm của nhóm. Câu 1 : Thạch Lam nói gì về cách ăn cốm? Câu 2: Với người mua cốm, nhà văn có lời đề nghị như thế nào? Thạch Lam sử dụng kiểu câu gì? Nhận xét? Câu 3: 2 câu văn cuối bài thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả Thạch Lam ? Câu 4 : Em rút ra bài học gì? PHIẾU HỌC TẬP Mỗi nhóm 4 người, mỗi người trong nhóm sẽ trả lời 1 câu theo nội dung phiếu học tập và tổng hợp thành sản phẩm của nhóm. Câu 1 : Thạch Lam nói gì về cách ăn cốm? Câu 2: Với người mua cốm, nhà văn có lời đề nghị như thế nào? Thạch Lam sử dụng kiểu câu gì? Nhận xét? Câu 3: 2 câu văn cuối bài thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả Thạch Lam ? Câu 4 : Em rút ra bài học gì? Ăn từng chút ít, thong thả, ngẫm nghĩ Thanh nhã, lịch sự - Hỡi các bà mua hàng... hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve... - Tác giả sử dụng kiểu câu cầu khiến: Hỡi : Kêu gọi Hãy, phải, nên - khuyên nhủ Thể hiện thái độ trân trọng, thành kính và sự yêu mến món quà quê hương Thế hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) II. Phân tích văn bản 2. Giá trị của cốm 3. Cách thưởng thức cốm Thanh nhã, Lịch sự, Nhẹ nhàng, Không kiểu cách. → Thể hiện sự trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tiết 54 - Văn bản : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM (Thạch Lam) II. Phân tích văn bản III. Tổng kết 1. Nghệ thuật - Lời văn trang trọng, tinh tế, đầy cảm xúc, giàu chất thơ. - Chọn lọc chi tiết gợi nhiều liên tưởng. - Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt. 2. Nội dung Bài văn là sự thể hiện thành công những cảm xúc lắng đọng, tinh tế mà sâu sắc của Thạch Lam về văn hóa và lối sống của người Hà Nội Em hãy khái quát những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của văn bản “Một thứ quà của lúa non: cốm” – Thạch Lam? GÓC TÌM TÒI MỞ RỘNG AI NHANH HƠN Trong vòng 1 phút 30 giây, 4 đội sẽ thi xem đội nào ghi được nhiều món ăn đặc trưng của Yên Bái nhất Luật chơi: - Mỗi lượt sẽ có 1 bạn lên bảng ghi đáp án - Mang phấn về chuyển phấn cho người chơi tiếp theo (phấn chỉ được chuyển trên tay, không được đặt xuống) - Người chơi tiếp theo đã đứng sẵn ở vạch xuất phát, nhận phấn và thực hiện ghi lên bảng đáp án đúng - Tiêp tục cho đến khi hết giờ THỜI GIAN 1 : 30 1 : 29 1 : 28 1 : 27 1 : 26 1 : 25 1 : 24 1 : 23 1 : 22 1 : 21 1 : 20 1 : 19 1 : 18 1 : 17 1 : 16 1 : 15 1 : 14 1 : 13 1 : 12 1 : 11 1 : 10 1 : 09 1 : 08 1 : 07 1 : 06 1 : 05 1 : 04 1 : 03 1 : 02 1 : 01 1 : 00 0 : 59 0 : 58 0 : 57 0 : 56 0 : 55 0 : 54 0 : 53 0 : 52 0 : 51 0 : 50 0 : 49 0 : 48 0 : 47 0 : 46 0 : 45 0 : 44 0 : 43 0 : 42 0 : 41 0 : 40 0 : 39 0 : 38 0 : 37 0 : 36 0 : 35 0 : 34 0 : 43 0 : 32 0 : 31 0 : 30 0 : 29 0 : 28 0 : 27 0 : 26 0 : 25 0 : 24 0 : 23 0 : 22 0 : 21 0 : 20 0 : 19 0 : 18 0 : 17 0 : 16 0 : 15 0 : 14 0 : 13 0 : 12 0 : 11 0 : 10 0 : 09 0 : 08 0 : 07 0 : 06 0 : 05 0 : 04 0 : 03 0 : 02 0 : 01 0 : 00 HẾT GIỜ ĐỒNG HỒ ĐẾM NGƯỢC T HỜI GIAN 1 : 30 COUNTDOWN 1 : 30 START TIMER 1 : 30 1 : 29 1 : 28 1 : 27 1 : 26 1 : 25 1 : 24 1 : 23 1 : 22 1 : 21 1 : 20 1 : 19 1 : 18 1 : 17 1 : 16 1 : 15 1 : 14 1 : 13 1 : 12 1 : 11 1 : 10 1 : 09 1 : 08 1 : 07 1 : 06 1 : 05 1 : 04 1 : 03 1 : 02 1 : 01 1 : 00 0 : 59 0 : 58 0 : 57 0 : 56 0 : 55 0 : 54 0 : 53 0 : 52 0 : 51 0 : 50 0 : 49 0 : 48 0 : 47 0 : 46 0 : 45 0 : 44 0 : 43 0 : 42 0 : 41 0 : 40 0 : 39 0 : 38 0 : 37 0 : 36 0 : 35 0 : 34 0 : 43 0 : 32 0 : 31 0 : 30 0 : 29 0 : 28 0 : 27 0 : 26 0 : 25 0 : 24 0 : 23 0 : 22 0 : 21 0 : 20 0 : 19 0 : 18 0 : 17 0 : 16 0 : 15 0 : 14 0 : 13 0 : 12 0 : 11 0 : 10 0 : 09 0 : 08 0 : 07 0 : 06 0 : 05 0 : 04 0 : 03 0 : 02 0 : 01 0 : 00 TIME’S UP! Lạp xưởng, măng sặt Bánh dày mèo (MCC) Cá nướng Papinhtop Xôi khẩu hang Táo mèo Trâu gác bếp Xôi ngũ sắc Bánh chưng đen Mật ong rừng Chè Suối Giàng Rau dớn Tôm bay (châu chấu) GÓC VẬN DỤNG Em hãy viết một đoạn khoảng 100 từ bày tỏ tình yêu của em với một món ăn của quê hương Yên Bái. XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH
File đính kèm:
- bai_giang_ngu_van_lop_7_bai_14_tiet_2_van_ban_mot_thu_qua_cu.pptx